Biển thông báo bán đất nền trên đường Võ Văn Bích, H.Củ Chi - Ảnh: Ngọc Thạnh

Tin Tức VN – Nắm bắt xu hướng phát triển đô thị về hướng Tây Bắc, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đã chọn “cấm dùi” tại H.Củ Chi, TP.HCM. Tuy nhiên, trong thời điểm đất nền tại khu vực đang lên “cơn sốt” thì xuất hiện nhiều thông tin “bất ổn” về đất nền, dự án khiến giới đầu tư “chùn tay” hay người có nhu cầu mua đất để an cư trở nên hoang mang và có nguy cơ gây bất ổn thị trường bất động sản phía Tây Bắc.

Nhiều công ty bất động sản “cắm dùi” tại H.Củ Chi

Hiện nay thành phố đang chuyển hướng quy hoạch phát triển đô thị về khu vực hướng Tây Bắc, trong đó có H.Củ Chi. Theo lộ trình chuyển đổi khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, phát triển kinh tế- xã hội của TPHCM.

Loading...

Do đó, nhiều công ty bất động sản đã triển khai kinh doanh tại Củ Chi nhằm nắm bắt cơ hội. Trong số các công ty cần phải kể đến là Công ty TNHH Sản xuất thương mại Lan Phương (Công ty Lan Phương) với các Dự án KDC Bình Mỹ Center (28.000m2), Dự án KDC Bình Mỹ Riverside (22.000m2), Dự án KDC Bình Mỹ Garden (40.000m2) đã được đăng tải trên website; Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Việt Nam House (Công ty Việt Nam House); Công ty Địa ốc Hoàng Thiên Phúc; Công ty CP Đầu tư Kim Tâm Hải;..

Từ đó, giao dịch mua bán đất nền tại H.Củ Chi đã có xu hướng nhộn nhịp, thu hút giới đầu tư cũng như người có nhu cầu mua đất để an cư. Trong bối cảnh này, nhiều thông tin về thực trạng đất nền tại Củ Chi như “dự án ma”, “mập mờ pháp lý”, thu lợi bất chính, hay ám chỉ doanh nghiệp lừa đảo cho người đầu tư “ăn bánh vẽ”,…được đăng tải trên phương tiện truyền thông. Đồng thời, nêu tên một số doanh nghiệp hoạt động tại đây có tính chất mập mờ, tìm ẩn nhiều rủi ro, và quy chụp trách nhiệm quản lý của chính quyền sở tại. Qua những thông tin đã được đăng tải, khiến cho giới đầu tư đất nền “chùn tay”, người có nhu cầu mua đất để an cư vô cùng hoang mang, lo lắng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản bị ảnh hưởng không nhỏ vì khách hàng sụt giảm, dẫn đến nhiều nguy cơ gây bất ổn thị trường bất động sản, đất nền tại đây.

“Đầu tư đất nền để kiếm lợi nhuận chênh lệch lâu nay vẫn là một hình thức “kinh doanh” thu hút đông đảo giới đầu tư. Nếu nói hình thức đầu tư thu lợi này là bất chính thì không hiểu vì sao là bất chính? Bất kì ai hay ngành nghề đầu tư nào mà không vi phạm pháp luật thì vốn dĩ cũng để thu lợi,… trong khi cũng như các hình thức kinh doanh khác, đầu tư đất nền luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro không nhỏ”, một người đầu tư đất nền cho hay.

Qua tìm hiểu thực tế, tai H.Củ Chi hiện có một số khu đất được phân lô bán nền với giá trên dưới 10 triệu đồng/m2. Như các khu đất tiếp giáp đường Võ Văn Bích có diện tích khoảng hơn 1000m2, được phân thành nhiều lô có tổng diện tích hơn 80m2. “Sau khi hoàn tất khâu mua bán, đất sẽ được sang tên đổi chủ, cấp giấy chứng nhận (sổ hồng)”, các nhân viên môi giới tại đây thông tin.

Trao đổi với người có bề dày kinh nghiệm trong việc đầu tư đất nền, anh Nguyễn Trọng Tín, chia sẻ, “để bán được hàng các nhân viên tư vấn, môi giới sẽ nói bằng nhiều cách để thuyết phục khách hàng xuống tiền là một việc rất dễ hiểu, tuy nhiên các thông tin từ nhân viên môi giới chỉ là bổ trợ cho việc quyết định hay không quyết định của khách hàng. Việc xuống tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không thể nói là nhân viên tư vấn sao thì nghe vậy được. Ngoài ra, kênh thông tin báo chí là một kênh rất quan trọng, nhưng cũng cần phải sàng lọc vì không hẵn những thông tin sẽ mang lại cho bản thân sự quyết định đúng, trong khi để đầu tư đất nền thì cần một lượng tiền không nhỏ”.

Thực hư thông tin “nhiễu loạn” về đất nên tại H.Củ Chi 

Trao đổi về việc nhiều khu đất được rao bán dưới dạng đất nền dự án, Bà Đỗ Thị Thanh Thúy – Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ cho hay: “Ở xã Bình Mỹ không có dự án như báo nêu (Green City 1,2 – Việt Nam House, Bình Mỹ Riverside – Lan Phương), ở đây là cá nhân (chủ đất) xin đầu tư hạ tầng để tách thửa. Khi được duyệt bản vẽ hạ tầng phù hợp với quy định thì đủ điều kiện tách thửa. Còn việc rao bán như thế nào là do cá nhân đó sử dụng dịch vụ từ các công ty môi giới bất động sản, vấn đề này UBND xã Bình Mỹ không quản lý, nhưng việc các nhân viên tràn ra đường để phát tờ rơi hay quảng cáo có sai phạm thì UBND mới xử lý để đảm bảo tình hình xã hội tại địa phương”.

Nói thêm về pháp lý một khu đất trên đường Võ Văn Bích hiện đang được rao bán, bà Thúy phân tích dựa trên Quyết định 60, quy định về điệu kiện tách thửa là phải kết nối đường, điện,…như khu đất hiện đang được rao bán qua Công ty Việt Nam House, ở đây chủ đất có phần đất tiếp giáp mặt đường Võ Văn Bích phù hợp với điều kiện trọng Quyết định 60 thì chủ đất được tách thửa với diện tích tối thiểu là 80m2, phần còn lại chưa có hạ tầng thì chủ đất phải xin đầu tư hạ tầng để kết nối với hạ tầng hiện hữu, sau đó mới được tiếp tục tách thửa. Do việc tách thửa này được thực hiện bởi cá nhân, phù hợp với Quyết định 60 nên không phải là dự án.

Về thông tin “..ngang nhiên tiến hành san lấp mặt bằng, rao bán rầm rộ dự án một cách công khai, ngang nhiên giữa “thanh thiên bạch nhật”..”  thì bà Thúy cho biết, thực tế không có các dự án đã nêu tại đây mà là cá nhân xin đầu tư, đất đủ điều kiện thì cơ quan chức năng thực hiện tách thửa và cấp giấy chứng nhận. Trước đây, khi phóng viên 1 tờ báo liên hệ về “Dự án” thì UBND xã Bình Mỹ mới trả lời tại địa phương không có các dự án mà phóng viên hỏi như Green City 1, 2; Dự án Bình Mỹ Riverside.  Đây có thể là cái tên do chính cá nhân sở hữu đất đặt ra.

Để làm rõ thêm về hoạt động bán đất tại xã Bình Mỹ, H.Củ Chi được đăng tải trong nhiều ngày có liên quan đến Công ty Việt Nam House, Phóng viên Báo điện tử Một Thế Giới đã tìm gặp ông Nguyễn Văn Hoàng – GĐ Công ty Việt Nam House, thì ông Hoàng cho biết: “Công ty Việt Nam House là một công ty môi giới bất động sản, hoạt động đúng chức năng theo Giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp. Vừa qua, công ty có thực hiện rao bán một số khu đất tại xã Bình Mỹ như báo chí đã nêu”.

Thông tin rõ về việc rao bán đất tại xã Bình Mỹ, ông Hoàng nói thêm: “Công ty Việt Nam House chỉ đứng ra để làm môi giới cho các chủ đất có nhu cầu rao bán đất, không phải là chủ đầu tư làm dự án như thông tin trong các bài viết đã nêu. Mặc dù, nhờ sự tin tưởng của khách hàng và cũng là uy tín mà Công ty Việt Nam House đã gây dựng gần 10 năm nên cũng vượt qua được giai đoạn “nhiễu loạn” về thông tin bất động sản tại khu vực. Tuy nhiên, thông tin nói về “dự án ma”, bán nền trái phép,…từ các bài viết cũng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và hoạt động của công ty”.

Theo thông tin từ chính cơ quan chính quyền sở tại (xã Bình Mỹ, H.Củ Chi) và trực tiếp từ công ty môi giới bất động sản ta có thể thấy rằng, việc lập dự án và chủ đất xin tách thửa theo Quyết định 60 mà TP.HCM đã ban hành là hoàn toàn khác nhau; công ty môi giới đứng ra rao bán và sử dụng các phương pháp quảng cáo để thu hút khách hàng là một việc đơn thuần trong kinh doanh. “Dự án ma” là một cụm từ có thể gây hiểu nhầm về thông tin thực tế, sẽ gây ảnh hưởng đến mối tương quan giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp kinh doanh và khách hàng. Do đó, thiết nghĩ, người có nhu cầu mua đất hoặc đầu tư cần tìm hiểu kỹ về khu đất dự định mua qua các kênh thông tin chính thống và chuẩn xác nhất là tại cơ quan quản lý địa phương trước khi quyết định xuống tiền.

Ngọc Thạnh

‘Nhiễu loạn’ thông tin đất nền tại Củ Chi?
5 (100%) 5 votes